Con người Nhật Bản có tính tự giác, lòng tự trọng và kỉ luật cao nên đôi khi việc kiểm soạt chặt chẽ đối với hàng hóa là không cần thiết ở đất nước họ. Tuy nhiên từ khi nhưng du học sinh Việt Nam qua Nhật câu chuyện đã hoàn toàn khác.

Những hành động sai trái

Gần đây ngày 14/6, một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị phạt 1.800 SGD(khoảng 30 triệu VND) vì lấy trộm nhiều hàng hiệu khi đang quá cảnh tại sân bay Changi – Singapore.

Đây cũng không phải trường hợp duy nhất sinh viên Viêt Nam đi du học Nhật Bản có hành vi ăn cắp, ăn trộm. Trước đó, một nhóm du học sinh người Việt Nam 7 người cũng đã bị bắt vì tội ăn trộm có tổ chức tại Nhật Bản.

Theo tin điều tra từ phía Nhật Bản nhóm 7 nghi phạm này do một người Việt 23 tuổi đứng đầu thuê 6  người khác hoạt động chủ yếu ở hai khu vực Tokyo và Osaka. Đây cũng là hai khu vực được nhiều sinh viên Việt Nam chọn khi đi du học. Nhóm trên sau khi lấy được hàng sẽ gom lại và thuê du học sinh mang về Việt Nam và trả công bằng vé máy bay.

>>>>> Đi du học Nhật Bản nên đi vùng nào<<<<<<

Đáng buồn hơn, trước đó năm 2016, tại Nhật đưa tin 2 sinh viên người Việt bị bắt vì ăn trộm dê thí nghiệm để thịt ăn tại một công viên thuộc tỉnh Gifu, Nhật Bản. Đến bao giờ những câu chuyển dở khóc dở cười về du học sinh Việt du học Nhật Bản mới kết thúc. Liệu vất vả, đối khổ có phải là lý do, hay do bản tính.

Trong bài báo khác gần đây, một nghiên cứu sinh người Việt sang Nhật theo diện học bổng 3 năm cho biết ở Nhật, giá cả hàng hóa rất đắt đỏ, đôi giày có giá từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nên những người như anh không thể có tiền mua và phải lấy cắp.

Dưới đây là một bức ảnh chụp thông của báo  bằng tiếng Việt của trường Nhật ngữ về tình trạng ăn cắp vặt của du học sinh Việt Nam.

 

Tự hủy hại tương lai

Việc sử phát những hành động trộm cắp tại Nhật có nhiều mức độ: bắt giữ, xử phạt, và thậm chí bị trục xuất.

Du học sinh Nhật Bản – Đoàn Thu Thủy kể lại, cô sống tại Fukuyama, Nhật Bản. Ở đây nhiều siêu thị cho phép mang túi xách vào trong. Nhiều người đã lợi dụng để lấy cắp đồ từ siêu thị. Thủy cảm thấy xấu hổ khi một lần đi cùng bạn người Việt của mình bị bắt vì tội ăn trộm thịt lợn để nấu cho bạn trai. Khi bị bắt trong người bạn nữ này có khoảng 80.000 yên ( bằng 15 triệu VNĐ), còn giá của miếng thịt kia là 50 NGHÌN VNĐ. Sau đó bạn nữ trên bị trục xuất về nước sau 6 tháng du học. Không những mang tiếng xấu mà còn phải lo trả món nợ lớn mà bố mẹ đã vay.

>>> du học Nhật Bản vừa học vừa làm<<<<<

Theo Thủy, chi phí tốn kém nhất ở Nhật là nhà ở và đi lại. Đồ ăn, thức uống hay đồ dùng sinh hoạt không quá đắt đỏ, có thể lo liệu được.

“Nếu biết chi tiêu hợp lý với số tiền đi làm thêm của du học sinh – theo đúng quy định của luật pháp Nhật là 28 tiếng/tuần – hoàn toàn đủ sống chứ không thể đến nỗi cùng cực”, Thu Thủy khẳng định.

Những hành động như trên không chỉ ảnh hướng lớn việc du học của một cá nhân, mà những du học sinh Việt Nam tại Nhật cũng sẻ phải chịu những đánh giá, cái nhìn khác của người Nhật. Bên cạnh đó danh dự quốc gia cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thiết nghĩ phải có biện pháp xử phạt từ phía Việt Nam cho những hành động đáng lên án này.

 

 

 

 

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)