Từ lâu Kimono đã được mọi người biết đến là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Bộ quốc phục này không chỉ làm tôn dáng của người mặc nó mà còn thể hiện bản sắc văn hóa, đậm đà dân tộc của xứ sở Phù Tang. Hội tụ tất cả những kĩ thuật công phu, tỉ mỉ, khéo léo mà người thợ muốn gửi gắm.

Kimono (着物 “Trứ vật” nghĩa là “đồ để mặc”; hoặc 和服 “Hòa phục”, nghĩa là “y phục Nhật”) là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Riêng Kimono dành cho nữ giới có màu sắc rất phong phú, đa dạng kết tinh những vẻ đẹp riêng của đất nước và con người.

  1. Lịch sử của Kimono

Kimono cũng giống như con người đều phải trải qua nhiều biến cố thăng trầm mới có thể trở thành quốc phục của Nhật. Nhắc tới Kimono người Nhật luôn tự hào vui sướng bởi nhìn thấy nó là nhìn thấy lịch sử của quốc gia. Trong suốt 1000 năm hình thành và phát triển Kimono đã để lại nhiều dấu ấn trong trái tim mỗi người không chỉ ở Nhật Bản mà nó luôn thu hút các nước trên thế giới bởi sự độc đáo, mĩ miều, duyên dáng khi vinh dự được khoác lên.

5 giai đoạn là 5 thời kì mà kimono thay đổi nhiều nhất, mỗi thời kì thì kimono lại có đặc điểm, cấu tạo khác nhau:

– Thời Heain: thời kì kimono đầy màu sắc với nhiều lớp áo, người dân chỉ mặc kimono với 12 lớp áo, trong khi nhà quý tộc là 16 lớp.

– Thời Kamakura: Người dân thường vận những bộ kimono ngắn tay, nhẹ nhàng, giản dị và không cầu kì như trước đó.

– Thời Edo: với sự du nhập của văn hóa phương Tây, người Nhật ít mặc kimono hơn trước, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn cho ra đời thắt lưng Obi- điểm nhấn độc đáo cho trang phục truyền thống của Nhật Bản. Tạo sự nhẹ nhàng, thanh lịch, mang tính thẩm mỹ cao.

– Thời Meiji: Kimono đã bắt đầu có sự giản tiện hơn cho phụ nữ khi mặc không quá cầu kì, phức tạp hay rườm rà.

– Thời Showa: Đây là thời kì Kimono bắt đầu xuất hiện trở lại trong cuộc sống thường nhật của người dân. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa phương Tây nhưng nó vẫn giữ được nguyên vẹn cái hồn cốt, tinh túy làm nên linh hồn cho văn hóa Phù Tang.

  1. Cấu tạo của Kimono

– Có hai loại Kimono: ngắn tay và tay rộng. Phụ nữ đã có gia đình thường mặc loại tay rộng để tránh vướng víu khi làm việc.

– Kimono gồm có 4 mảnh chính: hai mảnh làm nên thân áo, hai mảnh làm nên tay áo. Các mảnh còn lại làm nên cổ áo và miếng lót hẹp.

– Chất liệu để làm Kimono chủ yếu là được may bằng vải dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như vải lanh, bông, lụa. Áo kimono cho phụ nữ thường có rất nhiều họa tiết hoa là và các biểu tượng thiên nhiên khác, ngụ ý thể hiện tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản.

– Màu sắc của Kimono chủ yếu được khai thác từ các mùa trong năm, ngoài ra phụ thuộc vào địa vị của người mặc trong xã hội lúc đó thì sẽ có màu riêng. Không phải ngẫu nhiên mà kimono trở thành trang phục truyền thống của Nhật Bản chính ở việc phối hợp màu sắc chú ý nghiêm ngặt làm nên quốc hồn cho chúng. Màu đỏ được dùng chủ yếu cho trẻ em và phụ nữ chưa chồng.

  1. Nguyên tắc mặc Kimono

Cách thức mặc Kimono rất phức tạp và mất thời gian và có những nguyên tắc riêng. Mỗi cách mặc kimono phải tùy vào hoàn cảnh không sẽ trở nên lố bịch và người Nhật coi đó là sự bất kính đối với bộ quốc phục.

Mặc kimono thì phải mặc juban trước, bên trái vào sau và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa rất đắt tiền. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp dự tang lễ. Việc mặc này thường phải có người trợ giúp và không thể tự mặc được. Người mặc Kimono phải đi guốc gỗ và mang bít tất Tabi màu trắng.

  1. Thời điểm mặc Kimono

Nếu như trước kia người Nhật mặc nó trong cuộc sống hàng ngày nhưng do sự phát triển và văn hóa phương Tây du nhập thì họ chỉ mặc vào những ngày lễ tết hoặc những dịp đặc biệt. Và đặc biệt người phụ nữ phải mặc 4 lần- đánh dấu sự kiện quan trọng trong cuộc đời của họ. Đó là: ngày lễ 753, lễ trưởng thành, kết hôn và lễ tang.

Kimono- trang phục truyền thống của Nhật Bản vô cùng độc đáo là một trong những điểm độc đáo trong văn hóa của đất nước Phù Tang. Nếu có dịp được ghé qua bạn hãy thử diện chiếc Kimono để khám phá nét đẹp tinh tế, cầu kì, trang trọng của nó nhé.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)