Đã từ lâu tết trung thu trở thành ngày lễ mang bản sắc riêng của các nước phương Đông. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại đón ngày lễ đặc biệt này theo cách khác nhau và ở Nhật Bản được coi là dịp vô cùng quan trọng để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần đầm ấm.

Điều làm nên sự khác biệt tết trung thu tại Nhật Bản so với quốc gia khác đó là mỗi năm người dân lại có cơ hội đón tết tới hai lần. Lần đầu tiên mọi người gọi với tên Zyuyoga gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsuki-mi. Lần hai tổ chức là Zyusanya. Mỗi lần tổ chức lại đem đến cho nước Nhật một không khí vô cùng đặc biệt là dịp để mọi người cùng bày tỏ tình cảm đối với các thành viên trong gia đình mang lại bầu không khí ấm áp, hạnh phúc. Chúng tôi sẽ đi sâu vào Otsuki-mi.

Mùa thu của Nhật được đánh dấu bằng những luồng không khí khô và lạnh khiến bầu trời trở nên cao và trong xanh hơn. Cả nước như được khoác lên mình màu áo mới hòa cùng với niềm vui khi sắp sửa một mùa trung thu nữa lại về. Đây là khoảng thời gian lí tưởng để người Nhật tổ chức lễ hội Otsukimu – lễ hội ngắm trăng đẹp nhất trong năm.

Từ thời Heian người Nhật tổ chức lễ hội này nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu – mùa trăng tròn, to, sáng và huy hoàng nhất trong năm. Các nhà quý tộc thường tụ tập mở tiệc uống rượu sake, ngâm thơ, thưởng trăng và ăn những món ăn truyền thống gắn liền với hình ảnh của trăng: Susuki, Tsukimi Dango hai món ăn cơ bản xuất hiện trong buổi tiệc với cách trang trí bắt mắt có thêm hạt dẻ, khoai môn edamame vì một số truyền thống xuất phát gắn liền với việc thu hoạch nông sản.

Trung thu tại Nhật Bản không có việc phá cỗ như ở Việt Nam mà họ trang trí trên một cái bàn có cỏ Susuki thay vì hoa còn Tsukimi- Dango thì được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh bình cỏ và cũng có có thể có thêm một số loại hoa quả. Được đặt trịnh trọng tên hiên nhà, gần cửa sổ hoặc bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất để vừa ăn, vừa tậm sự lại ngắm nhìn vẻ đẹp mĩ miều, tươi đẹp của ánh trăng.

Ở Nhật không có sự tích chị Hằng Nga, chú Cuội giống như ở Việt Nam mà chỉ có con thỏ ngọc sống trên đó. Họ quan niệm vào ngày này, thỏ ngọc trên mặt trăng thường giã bánh Tsuki-Dango.

Từ ngày tết trung thu tại Nhật Bản không chỉ giúp ta khám phá thêm vẻ đẹp văn hóa đất nước và con người nơi đây mà ngày tết của họ cũng có những câu chuyện, lịch sử riêng đầy độc đáp và bất ngờ.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)