Điều gì làm nên sự độc đáo, khác biệt giữa Nhật Bản và Việt Nam khi cùng nằm trong khối khu vực châu Á? Vậy thì hãy để G-Gate cung cấp cho bạn những thông tin quý báu và cùng tận hưởng những điều cần biết về đất nước Nhật Bản tuyệt vời này nhé!

  1. Đất nước và con người Nhật Bản

*Vẻ đẹp thiên nhiên thuần khiết, mộng mơ

Phù Tang, Nhật Bản đều là những tên gọi làm nên nét độc đáo, ấn tượng riêng cho quốc đảo xinh đẹp này. Đều xuất phát với nghĩa gốc Hán là “mặt trời” bởi vậy mà đất nước được mệnh danh là đất nước mặt trời mọc. Không chỉ vậy mà quốc gia còn được mệnh danh với tên “xứ sở hoa anh đào” bởi nơi đây nếu bạn đi từ bắc xuống nam đâu đâu cũng nhìn thấy cánh hoa anh đào bung nở khoe sắc thắm dưới ánh mặt trời. Những cánh hoa “thoắt nở thoắt tàn” được người Nhật yêu thích phản ánh tinh thần nhạy cảm, yêu cái đẹp, sống và chết đều quyết liệt với dân tộc họ.

Nếu như Việt Nam 3/4 diện tích là đồi núi làm nên cảnh quan có sự thay đổi đa dạng theo chiều Bắc xuống Nam, Đông sang Tây, và phân hóa theo độ cao thì ở Nhật Bản là sự hợp thành của năm đảo lớn: Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku, Okinawa. Trong khi khí hậu Việt Nam tương đối đa dạng phân chia theo vùng miền, ở miền Bắc có sự phân biệt rõ rệt bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Miền Nam là mùa mưa và mùa khô thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa; thì Nhật Bản lại nằm trong ôn đới với bốn mùa rõ rệt, có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ nên nông nghiệp không có điều kiện phát triển bằng Việt Nam. Phù Tang thường xuyên phải nhập khẩu lương thực từ nước ngoài. Trong khi đó, Nhật Bản lại phải hứng chịu rất nhiều thiên tai khắc nghiệt với sự hoành hành của động đất, lũ quét, sóng thần, núi lửa,…

Việt Nam vốn được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với trữ lượng khoáng sản vô cùng phong phú: than đá, quặng, đồng, dầu khí,… phân bố trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhưng Nhật Bản lại là điều hoàn toàn trái ngược ngoài than đá và đồng thì hầu như không có bất kì nguồn nhiên liệu nào khác. Vậy mà nước Nhật vẫn vươn mình mạnh mẽ, vượt qua tất cả những khó khăn về điều kiện tự nhiên để trở thành một siêu cường kinh tế, trung tâm công nghệ hàng đầu của thế giới. Đây là điều mà khiến cho cả thế giới khâm phục về ý chí, nghị lực, sức mạnh phi thường của đất nước nhỏ mà không hề bé.

* Tính cách con người Nhật

Nếu được dùng năm từ để nói về con người Nhật Bản thì chắc chắn: cần cù- thông minh- tiết kiệm- trung thành- trách nhiệm. Điểm nổi bật trong con người Nhật là tính hiếu kỳ, nhạy cảm với văn hóa nước ngoài và truyền thống hiếu học. Hơn thế họ còn là những người có ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sáng tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị. Ngay từ cách cúi chào của họ cũng có thể thấy họ phân chia thứ bậc rõ ràng thế hiện sự kính trọng đối với người lớn tuổi. Họ chính là một tấm gương mà khiến tất cả chúng ta đều phải nể phục và học tập. Người Nhật rất đúng giờ đối với họ việc đi trễ là một điều rất tối kị. Điều này trái ngược với người Việt luôn được coi là những coi người trễ giờ. Và đã có câu thành ngữ có nói rằng “Không ăn đậu không phải mễ/ Không đi trễ không phải người Việt Nam”. Vì vậy khi bạn có ý định đi du học thì hãy tìm hiểu đất nước Nhật Bản thật kỹ để tránh gặp phải trường hợp khó xử nhé

Không chỉ vậy mà người dân Nhật luôn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với chính bản thân và với cộng đồng. Ở Việt Nam khi tham gia phương tiện giao thông công cộng thì khi gặp người lớn tuổi luôn được nhường ghế thể hiện sự tôn trọng “kính trên nhường dưới”. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra ở Nhật Bản: họ quan niệm ai lên tàu trước sẽ có chỗ ngồi, người đến sau phải đứng đó là điều dĩ nhiên. Lòng tự trọng và tinh thần samurai không cho phép họ đòi quyền lợi từ người khác.

  1. Văn hóa – sự hòa kết giữa hiện đại và truyền thống

Người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn” và “xin lỗi” trong giao tiếp hàng ngày. Trong khi người Việt chỉ cảm ơn khi bản thân mình nhận một ân huệ nào đó và xin lỗi khi làm sai gây phiền toái đến người khác. Đối với người Nhật việc sử dụng những từ này được thể hiện lòng biết ơn, cách ứng xử văn hóa.

Điều này lí giải dễ dàng từ góc nhìn văn hóa để nhìn nhận, Nhật bản là một dân tộc anh hùng, ở đó mối quan hệ giữa người với người luôn được coi trọng. Người Nhật sống không phải vì mình mà sống cho người khác, ý thức trách nhiệm cao với xã hội (ngay cả việc sử dụng các phương tiện công cộng: xe buýt, chờ mua hàng..)

Người Nhật rất coi trọng lời chào hỏi dù ở đâu hay trong hoàn cảnh nào thì đối với họ thì đó là thể hiện sự lịch sự, tôn trọng lễ nghi. Họ coi trọng các mối quan hệ có liên quan đến thứ bậc, địa vị.

Đến với Nhật Bản bạn sẽ không chỉ tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn khám phá những phong tục, lễ hội có sự kết tinh giữa hiện đại và truyền thống được nhân dân lưu giữ và bảo tổn. Với những điều cần biết về đất nước Nhật Bản mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên mong rằng bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích về đất nước và con người nơi đây.

  1. Chính sách và pháp luật

Chính quyền hết sức tôn trọng và đặt mình vào trong pháp luật mềm dẻo mà vẫn chặt chẽ. Họ đề cao tính tự giác, ý thức của mỗi công dân, vì vậy cuộc sống người dân diễn ra rất bình ổn mà không lo lắng bất cứ điều gì về sự nhũng loạn. Khi có người lái xe phạm lỗi, cảnh sát từ lúc yêu cầu giữ lại đến lúc lên xe để đặt vấn đề phạt đều có thái độ lịch sự tôn trọng đối tác và tìm cách thân thiện bàn bạc.

Chỉ đôi ba điều không thể nói hết lên được những điều ẩn kín bên trong đất nước kiên cường, phi thường ấy. Hãy lên kế hoạch để tìm hiểu về đất nước Nhật Bản với những điều thú vị đó

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)