Không chỉ biết đến với tinh thần dũng mãnh, can đảm, có kĩ thuật hoàn hảo mà điều làm nên dấu ấn cho những chiến binh samurai Nhật Bản đó chính là lòng trung thành tuyệt đối với các lãnh chúa và luôn đặt danh dự của mình lên hàng đầu. Góp phần làm nên nét đẹp văn hóa mà không thể lẫn với bất kì quốc gia nào khác.

  Samurai được hiểu theo hai nghĩa: một là bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, là thuộc hạ của các shogun, daimyo và đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác; hai là tầng lớp võ sĩ Nhật tức là bao gồm cả shogun và daimyo.

  Họ là đại diện cho một lực lượng phục vụ các lãnh chúa và đặc biệt là cả thiên hoàng. Những người được gọi là samurai nhất nhất phải tuân thủ tinh thần võ sĩ đạo và tuyệt đối trung thành với bề trên dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

   Tinh thần võ sĩ đạo là đặc trưng làm nên cốt cách của một samurai Nhật Bản. Biểu hiện qua hàng loạt các đức tính như: trung thành, hi sinh, tín nghĩa, liêm sỉ, thượng võ, hiếu thuận… Điều học coi trọng nhất đó chính là danh dự một khi bị hạ nhục họ coi đó là điều tối kỵ và đỉnh điểm họ sẽ xử lí bằng cách tự mổ bụng tự sát. Bởi các chiến binh samurai quan niệm đó là việc để phục hồi danh dự đã mất.

   Họ đóng góp rất lớn là một phần trong lịch sử của xứ sở hoa anh đào, các chiến binh góp công sức của mình đánh đuổi giặc ngoại xâm và giữ gìn sự tôn nghiêm cho quốc gia. Hình ảnh những võ sĩ samurai Nhật Bản luôn gắn liền với thanh Kantana và đi kèm với một thanh đoản kiếm. Kantana được sử dụng như vũ khí chính và đoản kiếm là phụ trợ trong việc bắn cung, võ thuật, chiến thuật.

Trên hành trang họ mang theo trên những dặm đường bảo vệ đất nước họ luôn gìn  giữ hai triết lí cơ bản làm nên sự hùng hậu cho chiến binh samurai: tự chủ bản thân và sống vì mọi người. Họ luôn tập cho mình thói quen chịu đựng những khó khăn bằng ý chí, nghị lực phi thường của bản thân. Điểu này ảnh hưởng ít nhiều đến tất cả các công dân Nhật về sau khiến tất cả mọi người đều ngưỡng mộ về tinh thần thép. Chẳng thế mà những lần người dân phải đối mặt với động đất, sóng thần… quét sạch nhà cửa, nhà máy, xí nghiệp,… ta vẫn thấy một hình ảnh nước Nhật trật tự, chỉnh chu, kiên cường âm thầm đứng lên sau thất bại. Không chỉ sống cho mình mà các samurai đều là những người sống vì mọi người đề cao tôn chỉ: “sống không ân hận, chết không nuối tiếc” đó chính là tinh thần võ sĩ đạo của các chiến binh samurai.

  Chính trực, công bằng, danh dự, tiết nghĩa,… quả là không đủ với những chiến binh samurai Nhật Bản dũng cảm. Mặc dù họ đã không còn nhưng vẫn luôn được người dân nối tiếp và phát huy truyền thống khiến Phù Tang trở thành siêu cường trên thế giới.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)