Bạn có ước mơ luôn ấp ủ bấy lâu nay và lựa chọn du học Nhật Bản là nơi khởi đầu nhưng vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn trường nào phù hợp với bản thân và có thể biến mọi mong ước của bạn thành hiện thực. Đừng quá lo lắng, hôm nay G – Gate sẽ cung cấp gỡ những mối bận tâm cho bạn.

. Quan điểm chọn trường khi du học ở Nhật Bản

Các bạn cựu du học sinh có chia sẻ với G – Gate rằng: chi phí học tập, sinh hoạt ở Nhật rất tốn kém chính vì vậy việc lựa chọn trường là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt phải phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân bạn.

* Nội dung học tập, nghiên cứu

– Bước đầu tiên đó chính là bạn phải tìm hiểu thật kĩ các thông tin qua các bài viết giới thiệu về trường qua website, trang chủ của trường, qua các sinh viên khóa trường.

– Sau đó hãy xem nội dung chương trình giảng dạy, các khóa học có phù hợp với năng lực bản thân hay không.

– Thi tuyển đầu vào cần phải thi những môn gì để bạn có thể lên dây cót cho lịch trình dài hơi ôn tập và chuẩn bị tinh thần đầy đủ trước kì thi quan trọng.

* Học phí và những chi phí khác

– Học phí bao nhiêu, bạn có đủ khả năng thành toán các khoản chi phí bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí cho đến lúc tốt nghiệp. Ở khâu này phải tính toán thật cẩn thận để tránh gặp những điều khó khăn về tài chính ở nơi đất khách quê người nhé

– Học bổng và các khoản hỗ trợ tài chính: Bạn cũng cần tìm hiểu những chế độ học bổng, chính sách miễn học phí mỗi trường như thế nào. Tiêu chuẩn gì để có thể nhận được những khoản hỗ trợ này.

* Điều kiện cơ sở vật chất

– Cở sở thiết bị nghiên cứu, thực hành được nhà trường trang bị đầu đủ hay không?

– Trường có chỗ ăn ở cho du học sinh như thế nào và điều kiện ra sao để được vào ở kí túc xá hay những nhà cho thuê

– Môi trường xung quanh trường: có thuận lợi cho việc học tập và phù hợp với công việc đi làm thêm của bản thân hay không

* Hoạt động của nhà trường

– Mỗi năm nhà trường có những hoạt động chính nào để các bạn có thể tự tin thể hiện bản thân. Và có phù hợp với khả năng bạn hay không

  1. Chọn ngành học nào khi đi du học ở Nhật

* Suy nghĩ về lĩnh vực muốn theo học

– Hãy cân nhắc thật kĩ trước vấn đề ngành mà mình theo học, có thể bạn ấp ủ một ước mơ về ngành nào đó nhưng nó vẫn chưa phù hợp điều kiện của bạn hay không thích hợp với thực tiễn thì có thể chuyển sang ngành khác.

– Tìm hiểu nhiều ngành nghề, chọn cho mình nhiều phương án phù hợp để tránh bị thụ động.

*Việc làm trong tương lai bạn mong muốn là gì

– Bạn có nguyện vọng muốn được làm ở một môi trường hay công việc như thế nào trong tương lai. Công việc đó có thỏa mãn niềm đam mê, có thể áp dụng những kiến thức đã học vào được hay không? Mức lương bạn mong muốn như thế nào có xứng đáng với năng lực của bạn hay không? Tránh tình trạng theo học một ngành nhưng lại ra làm nghề khác thì thực sự rất lãng phí.

3.Một vài kinh nghiệm chọn trường khi đi du học Nhật Bản

* Vị trí địa lý và môi trường sống

Khi đi du học Nhật Bản, bạn mong muốn sẽ được sống và học tập trong môi trường thành phố sôi động, nhộn nhịp hay một vùng quê, thị trấn yên bình. Điều quan trọng là các khoản chi phí sinh hoạt và việc làm thêm. Nhìn chung, ở những nơi nào mật độ dân số cao, sầm uất thì khả năng kiếm việc làm thên càng thuận lợi nhưng về mức sinh hoạt phí khá là đắt đỏ.

* Cộng đồng người Việt

Theo số liệu thống kê: ở các thành phố Tokyo và Osaka có cộng đồng người Việt đông nhất. Nếu lựa chọn hai địa điểm trên bạn sẽ dễ dàng gặp và giao lưu với người Việt nhiều hơn. Ngoài ra bạn có thể được chia sẻ những kinh nghiệm học tập và sinh sống từ các bậc tiền bối đó.

*Chi phí học tập và sinh hoạt

Ở các thành phố nhỏ và nông thôn thì có chi phí và sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố lớn, nhưng cơ hội việc làm, hoạt động giải trí lại ít hơn các thành phố lớn. Hãy xem xét thật kĩ về khoản tài chính mà bạn có thể theo học để đưa ra sự lựa chọn thông minh nhé.

* Cơ hội học lên cao

Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng, bạn sẽ phải tham gia các kì thi để học lên Cao Đẳng, Đại học hay Cao học. Hãy chọn trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường cao đẳng, đại học để có sự ưu tiên khi thi tuyển.

* Chất lượng giảng dạy tiếng Nhật

Trên thực tế thì chương trình học, chất lượng đào tạo giữa các trường không chênh lệch nhau là mấy. Năng lực tiếng  Nhật của bạn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực học tập. Trong quá trình học hãy lựa chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp vì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiển đáng kể trong giao tiếp thường nhật và qua các công việc làm thêm.

Với những thông tin căn bản chúng tôi đưa ra ở trên mong bạn sẽ có lựa chọn tỉnh táo, sáng suốt để thực hiện hóa được ước mơ và sớm thành công!

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)