Cùng với sushi thì tempura từ lâu đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực của Phù Tang. Là món chiên điển hình được xếp hạng trong top các món ăn Nhật vô cùng yêu thích. Hãy cùng G-Gate khám phá nét đẹp của món ăn này nhé.

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Chữ tempura thường được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, song cũng có khi được viết là 天麩羅(Thiên Phu La) hoặc 天婦羅 (Thiên Phụ La), gần tương tự như những món tẩm bột chiên.

Nhiều người cho rằng Tempura xuất hiện vào thế kỷ 16 và 17 khi văn hóa châu ÂU du nhập vào Nhật Bản và chẳng bao lâu nó đã được lan truyền khắp cả nước, đem đến một món ăn ưu thích có sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa phương Đông và phương Tây.

Và từ cuối thế kỉ 19 nó đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường. Sau đó nó xuất hiện thường xuyên hơn trong các nhà hàng, khách sạn với những bữa ăn sang trọng đem đến sự thanh lịch độc đáo.

Với nguyên liệu chế biến dễ kiếm và đa dạng bao gồm cả động vật, thực vật và thủy hải sản tươi ngon: mực, tôm, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh: cà tím, ớt chuông, khoai tây, khoai lang, nấm,..

Để làm nên những chiếc Tempura Nhật Bản hảo hạng thì mọi nguyên liệu đều phải được lựa chọn tươi ngon nhất mới giữ được độ ngọt của món ăn. Bột dùng để chế biến là hỗn hợp koromon gồm: trứng gà, bột mì, nước đá và một số gia vị khác để tẩm ướp tăng thêm mùi thơm và sự hấp dẫn. Một yếu tố để quyết định đến sự thành công của Tempura phải kể đến đó là dầu chiên có thể sự dụng dầu thực vật hoặc dầu Canola. Tuy nhiên nên sử dụng dầu vừng hoặc một số dầu chiết xuất từ các loại hạt để mang đến hương vị tự nhiên, màu sắc tươi sáng và lớp bột giòn tan. Từ sự đa dạng trên mà Tempura mang đến sự hiếu kì cho người thưởng thức và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như Soba, mỳ Udon, cơm làm thêm sự hài hòa khi nếm thử.

Không chỉ vậy mà nước chấm cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công cho món ăn. Người dân có công thức pha nước chấm rất tài hoa ở chỗ: nước tương phải pha thật loãng, có vị thanh mát giúp “xoa dịu” cảm giác béo ngậy khi ăn tempura Nhật Bản

Nếu sushi đem lại cảm giác thanh mát, tự nhiên, cầu kì từ lối chế biến để khâu thưởng thức thì tempura lại đưa tới sự giản dị, mộc mạc nhưng rất đỗi tinh tế. Nếu có dịp được đặt chân đến Nhật Bản thì hãy thưởng thức ngay món ăn độc đáo và hấp dẫn này nhé!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)