Cái tài của người nghệ sĩ là biến một trang giấy vô hồn thành những khối hình sống động, đầy sắc màu lôi cuốn người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó là thế giới của loài vật ngộ nghĩnh, hay đơn giản chỉ là khối hình góc cạnh như chiếc gương phản chiếu cuộc đời,… nhưng nó đã cùng sống, cùng tồn tại và làm nên sự tinh tế, độc đáo cho nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản.

  1. Tên gọi và đặc điểm của Origami

Gấp giấy Origami hay còn gọi là Chiệp chỉ vốn có nguồn gốc tại Nhật Bản. Chữ Origami do hai chữ ghép thành là ori: gấp giấy hay xếp, còn kami: giấy. Tên gọi này được người dân Nhật sử dụng từ năm 1880, trước đó người dân quen với tên Orikata.

Vẫn chưa có bât cứ tài liệu nói rõ thời điểm xuất hiện của nghệ thuật gấp giấy này nhưng một điều chắc chắn thì đây là công nghệ sản xuất giấy từ Trung Quốc đã du nhập vào Nhật thế kỷ VII. Sau đó người Nhật đã áp dụng và biến đổi theo cách riêng của mình trở thành nét đẹp văn hóa giấy với chất lượng cao từ nguyên liệu cùng với kĩ thuật điêu luyện, tinh tế (gấp nhiều lần mà không rách, mềm, bền và đẹp…). Đây chính là loại giấy khiến Phù Tang tự hào với cái tên Washi đầy tao nhã. Đánh dấu mốc quan trọng cho sự hình thành và phát triển của nghệ thuật gấp giấy Origami.

Hiểu đơn giản thì Origami là kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật hai chiều thường là hình vuông, thành những hình phức tạp 3 chiều. Nếu origami truyền thống có thể dùng giấy hình tròn, tam giác và có thể cắt dán thì origami hiện đại lại không cho phép có điều đó và trở thành nguyên tắc bất thành văn hiện nay.

  1. Origami- trò chơi giải trí thú vị

Chỉ bằng một tờ giấy vuông ta có thể biến hóa thành rất nhiều hình dạng khác nhau: con thú dễ thương, những bông hoa tuyết, ngôi sao hi vọng, hay những bông hoa xinh đẹp. Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ, kiên nhẫn thì bạn sẽ tạo nên vô số những khối hình đáng yêu, độc đáo. Ở Nhật, chúng rất được ưa chuộng và trở thành một trò chơi giải trí sử dụng khắp mọi nơi.

Hình thông dụng nhất mà trẻ em thường xếp đó là con hạc, ngôi sao, con bướm, cua,.. và thậm chí có cả những cây thông, ông già Noen cũng được sáng tạo độc đáo nhờ những bàn tay nhỏ xinh.

Hình mẫu được mọi người biết nhiều nhất là hình con hạc bởi nó mang đến những điều tốt lành trong quan niệm người Nhật. Theo truyền thuyết kể lại rằng ai gập được 1000 con hạc giấy có thể biến điều ước thành sự thật. Vì vậy mà nó được rất nhiều bé gái gấp mang theo niềm hi vọng về ước mơ bản thân. Đặc biệt là câu chuyện cô bé gái Nhật Sadako Sasaki với mong muốn gập được một nghìn con hạc giấy đã truyền cảm hứng về khát khao nghị lực sống. Sau đó thì hình ảnh hạc giấy trở thành biểu tượng hòa bình được tất cả các quốc gia sử dụng.

  1. Tác dụng của Origami

*Đối với tâm lí

Nghệ thuật gấp giấy Origami đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ và sự tập trung cực kì cao. Theo các chuyên gia chứng minh nó có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp trị liệu tinh thần. Với nhiều người thì gấp giấy Origami không chỉ là thứ giải trí mà còn là nơi sáng tạo, thể hiện tình cảm, dấu ấn cá nhân trên những tờ giấy nhỏ nhắn. Bởi khi hoàn thành nó bạn sẽ cho ra những sản phẩm độc đáo trở thành kiệt tác của bản thân chẳng hạn.

*Đối với toán học

Để tạo được mẫu origami thì cần nhiều đến quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà những người chơi origami sáng tác được nhiều mẫu hình phức tạp đến vậy. Họ được mệnh danh là các cao thủ trong gấp giấy origami khi đề ra phương chấm: “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được”. Qua đó mà bạn có thể nâng cao khả năng về hình học: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các khối ba chiều,…

Không chỉ phát triển riêng ở trong nước mà ngày nay origami đang mở rộng tầm ảnh hưởng đến thế giới trong đó có Việt Nam được nhiều bạn nhỏ ưa chuộng. Trải qua hàng nghìn năm nhưng nghệ thuật gấp giấy Origami vẫn không hề bị lãng quên trong tiềm thức người dân Nhật mà hơn thế nó còn được lưu giữ và phát triển làm nên bản sắc cho xứ sở xinh đẹp này.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)