Manga là một cụm từ trong trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa nói chung. Xuất phá từ Nhật Bản trong suốt quá trình hình thành và phát triển nó giữ một vị trí vô cùng quan trọng của lịch sử Phù Tang.

*Truyện tranh Manga- nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Truyện tranh Manga ra đời không chỉ mang tính giải trí mà thông qua đó được các tác giả khéo léo lồng ghép những bài học cuộc sống, những giá trị tích cực mà mỗi thiên truyện truyền tải. Nội dung chủ yếu trong truyện tranh luôn đề cao phẩm chất chủ yếu của con người: tính vị tha, đoàn kết và tính đồng đội. Sự thể hiện tinh thần dân tộc là một nhiệm vụ, một bài học giáo dục cũng như là nơi để thể hiện sự tự hào.

Không xây dựng thế giới nhân vậy như những con người siêu đẳng như Superman, Batman, Spiderman,… cũng không hẳn u ám, tàn khốc toàn những điều xấu xa. Đối với họ truyện tranh là những điều giản dị bắt nguồn từ bản chất vốn có của cuộc sống hiện thực. Tức là sẽ luôn có mối quan hệ giữa những người anh hùng và kẻ hèn nhát, cái cao thượng sẽ đi đôi với tính ích kỉ, ước mơ gắn liền với dã tâm. Manga luôn thu hút người đọc bởi những tình tiết hấp dẫn, cốt truyện độc đáo, đặc biệt còn là khả năng phân tích diễn biến tâm lí nhân vật trong từng tình huống, từng trạng thái cảm xúc khác nhau mà không hề gượng ép.

Truyện tranh Manga rất đặc biệt do được viết dựa trên hình vẽ nên người Nhật xây dựng quy tắc đọc từ trái qua phải. Vì vậy nó được sắp xếp, bố trí mang tính lô- gic riêng.

* Manga- phương diện nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản

Lồng vào những câu truyện Manga là văn hóa truyền thống Nhật Bản, những món ăn truyền thống, lễ hội văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào. Manga đem đến cho độc giả biết đến lịch sử, cách thức các võ sĩ Nhật luyện tập, biết đến luật bóng chày- môn thể thao yêu thích của người Nhật, biết đến cách mặc Kimono – quốc phục mang theo niềm tự hào của con người Nhật. Hơn nữa, người đọc còn bị hút hồn từ sự hấp dân của ẩm thực Nhật với cách chế biến điêu luyện từ những nhà đầu bếp tinh tế. Quả thực đến với Manga người đọc luôn bị cuốn theo thế giới sống động, phong phú như được bước tới và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống con người và văn hóa Phù Tang.

*Ảnh hưởng của Manga với thế giới

Mỗi năm ở Nhật xuất bản tới hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn lựa chọn. Chính phủ Nhật Bản cũng nhận thức được sức sạnh của ngàng văn hóa này và muốn truyện tranh của họ đi ra quốc tế đó cũng là cách Nhật Bản giao lưu văn hóa với các nước bên ngoài.

Truyện tranh Manga du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX và nhanh chóng được ưa chuộng. Với những bộ truyện nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của độc giả Việt phải kể đến: Doraemon, Conan,… Sự xuất hiện của truyện tranh Manga đã giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với văn hóa và góp phần giáo dục trẻ về cách sống, cách yêu, học tập và làm việc.

Từ lâu, truyện tranh Manga đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của Nhật Bản và các nước trên thế giới. Cùng với sự phát triển không ngừng của thể loại truyện tranh này đã đem đến những khám phá tuyệt vời về đất nước và con người nơi đây.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)