Sau một thời gian dài sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc chắc hẳn các bạn đã có thêm tình yêu đối với con người và mảnh đất nơi đây. Bởi Nhật Bản là một trong những môi trường lao động, học tập, nghiên cứu tiềm năng được du học sinh ưa chuộng và đăng kí. Tuy nhiên để được định cư lâu dài tại quốc đảo này thì bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau và hãy cùng G-Gate tìm hiểu những thông tin bổ ích qua bài viết này nhé.

  1. Điều kiện để du học sinh định cư lâu dài tại Nhật

Nếu không muốn đi lại nhiều lần để xin gia hạn visa hay bạn muốn gắn bó lâu với mảnh đất này sẽ có hai cách như sau: xin Vĩnh Trú hoặc nhập Quốc tịch. Về mặt quyền lợi thì cả hai tư cách không có sự khác biệt là mấy các bạn vẫn có cho mình những quyền lợi: vay ngân hàng, thành lập công ty, kinh doanh, làm người bảo lãnh,… Tuy nhiên về mặt tư pháp thì Vĩnh Trú vẫn là người nước ngoài, còn nhập quốc tịch Nhật trở thành công dân Nhật, mang hộ chiếu và tên Nhật (vì ở đây nhà nước chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch).

– Du học sinh có điều kiện về hành vi tốt.

– Sống liên tục tại Nhật trên 10 năm, trong đó trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc (人文知識・国際業務 (Specialist in Humanities/International Services), 技術 (Engineer).

– Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép, nghĩa là phải đi làm tại Nhật, xin gia hạn visa đúng thời hạn.

– Đặc biệt, trong quá trình du học Nhật Bản, nếu kết hôn với người bản địa thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn, xin visa vĩnh trú khi đã sống trên 3 năm kể từ ngay kết hôn.

– Hoặc nếu được nhận làm con nuôi của gia đình nào đó ở Nhật chỉ cần sinh sống trên một năm tại đây. Có nhiều bạn trẻ được nhận bởi sinh viên thường ở trọ theo hình thức Homestay vì thế mà có rất nhiều gia đình muốn nhận con nuôi bởi họ nhiệt tình, quý mến những bạn ngoan ngoãn và chân thành. Cơ hội định cư ở Nhật cao hơn.

*Điều kiện để xin Vĩnh Trú

– Phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm, đi làm việc trên 5 năm.

– Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú hoặc có Vĩnh Trú đặc biệt chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.

* Điều kiện để nhập Quốc tịch

– Phải sống ở Nhật liên tục trên 5 năm, có Visa đi làm trên 3 năm

–  Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật thì điều kiện giống với xin Vĩnh Trú hoặc có thể nhanh hơn tùy vào điều kiện gia đình.

  1. Nơi nộp hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ Vĩnh Trú: tại cục quản lí nhập quốc

+ Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

+ Giấy tờ xin Vĩnh TRú đơn giản hơn chỉ cần Giấy chứng minh thu nhập và phải đóng thuế ba năm.

– Nơi nộp hồ sơ Quốc Tịch: tại Bộ Tư pháp

+ Không cần có người bảo lãnh nhưng giấy tờ cần chuẩn bị tương đối nhiều.

+ Bao gồm: bản sao giấy khai sinh của bản thân, anh chị em trong gia đình, giấy kết hôn của bố mẹ. Giấy tờ kê khai thu chi của một tháng, vẽ bản đồ khu vực sinh sống,… kê khai tên thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy viết lí do xin quốc tịch trong đó có phần xin đổi tên Việt sang tên Nhật.

  1. Thời gian chờ kết quả

– Với Vĩnh Trú: từ sau khoi nộp đơn chờ 6-8 tháng đến khoảng 1 năm

– Quốc Tịch: sau khi nộp hồ sơ chờ từ 1- 1,5 năm.

* Lệ phí:

– Vĩnh Trú: nếu có kết quả Vĩnh Trú cần nộp 8000 yên.

– Quốc Tịch: không mất lệ phí

  1. Tư cách lưu trú

– Vĩnh Trú: người nước ngoài khi định cư tại Nhật sẽ không giới hạn việc làm, nhưng cũng cần lưu ý phải gia hạn Thẻ lưu trú 7 năm một lần tại cục quản lí nhập quốc.

– Quốc Tịch: Được mang tư cách, tên tuổi, hộ chiếu, hộ khẩu ở Nhật có giấy xác nhận của các cơ quan tư pháp Nhật Bản. Dù có vi phạm pháp luật cũng không bị trục xuất.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thêm cho các bạn về những thông tin cần lưu ý để định cư lâu dài tại Nhật! Chúc các bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công khi sống tại quốc đảo này!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)